Ba Vì – một trong những địa điểm nổi tiếng với nhiều khu du lịch, nghỉ dưỡng được yêu thích. Trong đó phải kể tới vườn Quốc gia Ba Vì thu hút nhiều du khách trên cả nước. Dưới đây là một số kinh nghiệm đi vườn Quốc gia Ba Vì mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng đây sẽ là những gợi ý bổ ích dành cho những ai đang có ý định đến Ba Vì nhé.

 

Nên đi Vườn Quốc gia Ba Vì vào thời gian nào?

Một kinh nghiệm cho thấy, trước khi đi du lịch tại Ba Vì, chúng ta cần phải tìm hiểu thời tiết nơi đây. Điều này giúp cho việc tránh được thời tiết xấu làm ảnh hưởng tới cuộc vui chơi của mọi người. Thời tiết ở Ba Vì có các mùa rõ rệt mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa sẽ bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10, nhiệt độ trung bình lúc này là 23 độ. Tháng 7 và tháng 7 có nhiệt độ trung bình cao nhất khoảng 28.6 độ.  Mùa khô sẽ bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau, nhiệt độ trung bình khoảng 20 độ. Tháng 1 sẽ có nhiệt độ thấp nhất khoảng 15,8 độ. Như vậy bạn có thể dựa theo thời tiết này để sắp xếp kế hoạch đi du lịch cho phù hợp nhé. Tránh mùa mưa vì mùa mưa ẩm ướt, đường trơn trượt sẽ ảnh hưởng tới công cuộc thăm quan thắng cảnh cũng như cắm trại của bạn.

Nên đi Vườn Quốc gia Ba Vì vào thời gian nào
Nên đi Vườn Quốc gia Ba Vì vào thời gian nào

Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số gợi ý về thời điểm nào thích hợp để tới vườn Quốc gia Ba Vì như sau:

Ba Vì có vị trí cao nên thời tiết có thể chênh lệch so với Hà Nội. Vào khoảng tháng 6 đến tháng 8 nếu như thời tiết ở Hà Nội khá nóng thì Ba Vì nhiệt độ thấp hơn một chút. Do đó nếu các bạn muốn được rời xa khói bụi của thành phố cũng như tránh cái nóng bức oi ả của mùa hè. Vậy hãy tới ngay Ba vì để tận hưởng sự yên bình và cảm nhận không khí trong lành, mát mẻ nơi đây.

Đặc biệt một gợi ý cho các bạn trẻ thích sống ảo, vào giữa tháng 11 và đầu tháng 12 là thời điểm hoa dã quỳ nở rộ vô cùng đẹp. Bạn có thể đến đây để ngắm hoa dã quỳ và chụp ảnh nhé. Chắc chắn bạn sẽ có được những tấm ảnh thật đẹp mang về đó.

Đi vườn quốc gia Ba Vì bằng cách nào?

Nên đi Vườn Quốc gia Ba Vì bằng cách nào
Nên đi Vườn Quốc gia Ba Vì bằng cách nào

Đi bằng phương tiện công cộng

Nếu bạn xuất phát từ thủ đô Hà Nội, có thể tới Ba Vì bằng xe bus nhé. Tuy vậy bạn sẽ phải mất 3 chặng để tới được vườn Quốc gia Ba Vì. Tại Mỹ đình có chuyến 74 Mỹ Đình – Xuân Khanh và tuyến 71 Mỹ Đình – Bến xe Sơn Tây. Xuân Khanh hoặc Bến xe Sơn Tây các bạn xuống và chuyển tiếp sẽ cần bắt tuyến xe 110 Bến xe Sơn Tây – Vườn Quốc gia Ba Vì. Tuyến này dừng trả khách tại vé vào cổng. Vì vậy các bạn có thể thuê xe ôm để đến các điểm tiếp theo trong vườn.

Đi bằng phương tiện cá nhân

Xuất phát từ Big C Thăng Long, bạn có thể di chuyển theo hướng Đại lộ Thăng Long. Đi hết Đại Lộ rồi rẽ phải vào đường 21A, tới ngã tư 105 rồi rẽ trái và đi theo chỉ dẫn. Hoặc có thể đi hết Đại Lộ Thăng Long theo đường chỉ dẫn qua Làng văn hóa các dân tộc ở Đồng Mô. Sau đó rẽ trái, đi khoảng vài trăm mét sẽ thấy biển hướng dẫn vào vườn.

Xuất phát từ Cầu Giấy, bạn đi theo đường quốc lộ 32 lên Sơn Tây. Tới ngã tư Sơn Tây rẽ trái, đến ngã tư viện 105. Tiếp tục đi thẳng tới ngã ba Tản Lĩnh, rẽ trái và đi tiếp khoảng 5km tới ngã ba hình sao. Phía trước bên tay phải sẽ thấy biển hướng dẫn vào vườn quốc gia Ba Vì.

Giá các dịch vụ tại vườn Quốc gia Ba Vì

Các bạn có thể tham khảo giá vé vào tham quan vườn Quốc gia Ba Vì như sau:

 • Vé vào cổng là 60.000 đồng đối với người lớn. Giảm 20.000 đồng đối với sinh viên có thẻ mang theo.
 • Vé gửi xe máy ban ngày: 5000 đồng
 • Vé gửi xe máy qua đêm: 8000 đồng
 • Vé gửi ô tô tính theo giờ, khoảng 45000 đồng/ lượt ra vào

Một số chi phí khác

 • Thuê lều: 100.000 đồng – 200.000 đồng
 • Thuê bếp nướng + vỉ nướng: 100.000 đồng
 • Phí cắm trại 10.000 đồng/ người/ ban ngày và 50.000 đồng/ người/ qua đêm

Chơi gì ở vườn Quốc gia Ba Vì?

Bạn có thể tham khảo một số địa điểm khi tới vườn Quốc gia Ba Vì để không khỏi bỡ ngỡ nhé.

Cắm trại

Tới đây bạn có thể cắm trại ở trong khu vực  vườn xương rồng, khu vực động Ngọc Hoa, khu vực cốt 400m hay khu vực nhà thờ Pháp cổ. Tuy nhiên bạn cần phải trả phí để được dựng lều tại đây trừ khu vực nhà thờ Pháp cổ nhé. Có thể cắm trại ban ngày hoặc qua đêm đều được.

Cắm Trại

Tham quan vườn Xương rồng

Từ cổng chính đi lên 1km là tới vườn Xương rồng với hàng trăm loại xương rồng. Các bạn có thể tham quan và chụp ảnh vô cùng đẹp.

Rừng thông

Nằm ngay sau vườn Xương rồng và khu vực cốt 400m. Nơi đây rất thích hợp cho các gia đình, đội nhóm tổ chức cắm trại, team building.

Ngắm hoa dã quỳ

Hoa cúc quỳ được gọi là hoa dã quỳ thường nở rộ từ giữa tháng 11 đến tháng 12. Hoa dã quỳ mọc được trồng ngay từ cổng vào. Khu vực rừng hoa tập trung ở sau rừng thông. Các bạn có thể tới đây để ngắm và chụp ảnh nhé.

Ngắm hoa Giã Quỳ
Ngắm hoa Giã Quỳ

Ngoài ra tới vườn quốc gia Ba Vì, du khách còn được tham quan các địa điểm như:

 • Khu trại hè thời Pháp
 • Nhà thờ Pháp cổ
 • Đỉnh núi Ngọc hoa
 • Đền Thượng
 • Đền thờ Bác Hồ
 • Tháp Báo Thiên

Trên đây là gợi ý kinh nghiệm đi vườn Quốc gia Ba vì cho các bạn. Tới đây các bạn có thể đi trong ngày hoặc qua đêm. Là địa điểm được rất nhiều bạn trẻ yêu thích để cắm trại và tổ chức vui chơi mỗi dịp cuối tuần. Bên cạnh đó còn được trải nghiệm và tham quan thắng cảnh. Nếu bạn đang có dự định tới vườn Quốc gia Ba Vì hãy lên kế hoạch ngay thôi nào. Chúc các bạn có một chuyến đi thật ý nghĩa.